ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾਓ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਗੁੜ ਦੀ ਖੀਰ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਲੋਕ ਇਕ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਾਣਾ ਖਾ ਕੇ ਬੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਚ ਅੱਜ ਅਸੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਲਿਆਏ ਹਾਂ ਗੁੜ ਦੀ ਖੀਰ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕੇ...

jaggery kheer

ਲੋਕ ਇਕ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਾਣਾ ਖਾ ਕੇ ਬੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਚ ਅੱਜ ਅਸੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਲਿਆਏ ਹਾਂ ਗੁੜ ਦੀ ਖੀਰ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕੇ ਕਿਸੇ ਮਹਿਮਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਖਿਲਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। ਖਾਣ ਵਿਚ ਬੇਹੱਦ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲੱਗਦਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਵੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਚੱਲੀਏ ਜਾਂਣਦੇ ਹਾਂ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਗੁੜ ਦੀ ਖੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਸਾਨ ਰੈਸਿਪੀ। 

ਸਮੱਗਰੀ : ਚਾਵਲ - 100 ਗਰਾਮ, ਪਾਣੀ -  ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ, ਘਿਓ - 2 ਟੀ ਸਪੂਨ, ਕਾਜੂ - 10 - 12, ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼ -  2 ਟੀ ਸਪੂਨ, ਦੁੱਧ - 1 ਲਿਟਰ, ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ - 1/2 ਟੀ ਸਪੂਨ, ਗੁੜ - 120 ਗਰਾਮ, ਪਾਣੀ -  110 ਮਿ.ਲੀ, ਬਦਾਮ - ਗਾਰਨਿਸ਼ ਲਈ 

ਖੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ : ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 100 ਗਰਾਮ ਚਾਵਲ ਨੂੰ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਭਿਉਂ ਦਿਓ। ਇਕ ਪੈਨ ਵਿਚ 2 ਟੀ ਸਪੂਨ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਵਿਚ 10 - 12 ਕਾਜੂ ਅਤੇ 2 ਟੀ ਸਪੂਨ ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼ ਨੂੰ 2 - 3 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਗੋਲਡਨ ਬਰਾਉਨ ਹੋਣ ਤੱਕ ਫਰਾਈ ਕਰੋ। ਦੂੱਜੇ ਪੈਨ ਵਿਚ 1 ਲਿਟਰ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਭਿਜੇ ਹੋਏ ਚਾਵਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਗੈਸ ਉੱਤੇ ਤੱਦ ਤੱਕ ਪਕਣ ਦਿਓ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਹ ਮਿਕਸ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ।

ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਚ 1/2 ਟੀਸਪੂਨ ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਫਰਾਈ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਡਰਾਈ ਫਰੂਟ ਪਾ ਕੇ 1 - 2 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਓ। ਪੈਨ ਵਿਚ 120 ਗਰਾਮ ਗੁੜ ਅਤੇ 110 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪਕਾ ਕੇ ਚਾਸ਼ਨੀ ਬਣਾਓ। ਚਾਸ਼ਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਖੀਰ ਵਿਚ ਪਾਓ ਅਤੇ 3 - 4 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਕਣ ਦਿਓ। ਤੁਹਾਡੀ ਗੁੜ ਦੀ ਖੀਰ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰ ਕੇ ਗਰਮਾ - ਗਰਮ ਸਰਵ ਕਰੋ।