ਚਾਕਲੇਟ ਨਾਨਖਤਾਈ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਚਾਕਲੇਟ ਦੇ ਸਵਾਦ ਵਿਚ ਬਣੀ ਨਾਨਖਤਾਈ ਨੂੰ ਕੁਕਰ ਵਿਚ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਨਾਨਖਤਾਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ...

Nan khatai Recipe

ਸਮੱਗਰੀ :- ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ - 1/2 ਕਪ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਘੱਟ (50 ਗਰਾਮ), ਵੇਸਣ - 1/2 ਕਪ (50 ਗਰਾਮ), ਸੂਜੀ  -  2 ਚਮਚ (20 ਗਰਾਮ), ਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ - 2/3 ਕਪ (100 ਗਰਾਮ), ਕੋਕੋ ਪਾਊਡਰ -  2 ਚਮਚ (20 ਗਰਾਮ), ਘਿਓ - ½ ਕਪ (100 ਗਰਾਮ), ਦੁੱਧ 1/4 ਕਪ, ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ - 1 ਚਮਚ, ਬਦਾਮ ਫਲੇਕਸ - 1 ਚਮਚ, ਲੂਣ - ਬੇਕਿੰਗ ਲਈ 

ਨਾਨ ਖ਼ਤਾਈ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਕੌਲੇ ਵਿਚ ਛਲਨੀ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿਚ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ ਕੱਢ ਲਓ। ਇਸ ਵਿਚ ਵੇਸਣ, ਸੂਜੀ, ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਕੋਕੋ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਮਿਲਾਂਦੇ ਹੋਏ ਛਾਨ ਲਓ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਗੁਠਲੀਆਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿਚ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਘਿਓ ਪਾ ਦਿਓ।

ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰੋ ਹੁਣ ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਥੋੜ੍ਹਾ ਦੁੱਧ ਪਾ ਕੇ ਡੋ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। ਮਿਸ਼ਰਣ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਨਾਨ ਖ਼ਤਾਈ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁਕਰ ਨੂੰ ਗੈਸ ਉੱਤੇ ਗਰਮ ਹੋਣ ਲਈ ਰੱਖੋ। ਕੁਕਰ ਵਿਚ ਲੂਣ ਪਾ ਕੇ ਕੁਕਰ ਦੇ ਤਲੇ ਉੱਤੇ ਲੂਣ ਦੀ ਤਹਿ ਵਿਛਾ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਕੁਕਰ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ 7 - 8 ਮਿੰਟ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਰਮ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਨਾਨ ਖ਼ਤਾਈ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਪਲੇਟ ਲੈ ਲਓ ਜੋ ਕੁਕਰ ਵਿਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆ ਜਾਵੇ।

ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਘਿਓ  ਲਗਾ ਕੇ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਲਓ। ਹੁਣ ਨਾਨ ਖ਼ਤਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਹਥੇਲੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਗੋਲ ਬਣਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਘਿਓ ਲੱਗੀ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਸਾਰੇ ਨਾਨ ਖ਼ਤਾਈ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾ ਕੇ ਪਲੇਟ ਉੱਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ - ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੂਰੀ ਉੱਤੇ ਰੱਖਦੇ ਜਾਓ। ਸਾਰੇ ਨਾਨ ਖ਼ਤਾਈ ਉੱਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਥੋੜਾ ਬਦਾਮ ਫਲੇਕਸ ਪਾ ਦਿਓ। ਕੁੱਕਰ ਹੁਣ ਇਸ ਉੱਤੇ ਇਕ ਜਾਲੀ ਸਟੈਂਡ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਨਾਨ ਖ਼ਤਾਈ ਦੀ ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਕੁਕਰ ਵਿਚ ਜਾਲੀ ਸਟੈਂਡ ਉੱਤੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਕੁਕਰ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਤੇਜ ਅੱਗ 'ਤੇ 12 ਮਿੰਟ ਲਈ ਨਾਨ ਖ਼ਤਾਈ ਨੂੰ ਬੇਕ ਹੋਣ ਦਿਓ।

ਨਾਨ ਖ਼ਤਾਈ ਨੂੰ ਚੈਕ ਕਰੋ। ਕੁਕਰ ਦਾ ਢੱਕਨ ਖੋਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਚੈਕ ਕਰੋ, ਨਾਨ ਖ਼ਤਾਈ ਸਿਕ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਚੰਗੀ ਫੂਲੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਹੱਲਕੀ ਬਰਾਉਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਕੁਕਰ ਵਿਚੋਂ ਕੱਢ ਲਓ ਅਤੇ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਨਾਨ ਖ਼ਤਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਠੰਡਾ ਹੋ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਏਅਰ ਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿਚ ਭਰ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿਓ ਅਤੇ ਪੂਰੇ 1 - 2 ਮਹੀਨਾ ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਮਨ ਹੋਵੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਂਦੇ ਰਹੋ।