ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੇ ਵਧਾਇਆ ਮੋਟਾਪਾ, ਕੰਮ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾ ਰਹੇ ਲੋਕ- ਖੋਜ

ਏਜੰਸੀ

ਖ਼ਬਰਾਂ, ਕੌਮਾਂਤਰੀ

ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਭਾਵਾਤਮਕ ਤਣਾਅ, ਆਰਥਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪਾ ਵਧਣ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।

Covid-19 Lockdowns may worsen obesity epidemic, say scientists

ਲੰਡਨ: ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਭਾਵਾਤਮਕ ਤਣਾਅ, ਆਰਥਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪਾ ਵਧਣ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਖ਼ਾਸਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿਚ ਮੋਟਾਪਾ ਵਧਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿਸਫੋਟਕ ਰੂਪ ਲੈ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨੇਚਰ ਰਿਵਿਊ ਐਂਡੋਕਰੀਨੋਲੋਜੀ ਨਾਮਕ ਜਰਨਲ ਵਿਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇਕ ਅਧਿਐਨ ਵਿਚ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

ਇਸ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੁਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮਾਜਕ-ਆਰਥਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਡੈਨਮਾਰਕ ਸਥਿਤ ਕੋਪਨਹੇਗਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਰਨ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਰਨ ਨਾਲ  ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੋਟਾਪਾ ਵਧਦਾ ਹੈ।

ਇਸ ਵਿਚ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰਕ ਉਪਾਅ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੋਟਾਪਾ ਖੋਜ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਲੱਭਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਸਹਿ-ਲੇਖਕ ਕ੍ਰਿਸਟੋਫਰ ਕਲੇਮੇਨਸਨ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਸਾਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਰਹੇ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਬੰਦ ਹੋਣ ਵਰਗੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

ਸੀਮਤ ਆਮਦਨੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਵਧੇਰੇ ਕਰਦੇ ਹਨ ਭੋਜਨ

ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਮਤ ਆਰਥਕ ਸਰੋਤਾਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਅਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਦੇ ਹਨ। ਡੇਨਮਾਰਕ ਦੀ ਅਰਹਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਹਿ-ਲੇਖਕ ਮਾਈਕਲ ਬੈਂਗ ਪੀਟਰਸਨ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਨੌਕਰੀ ਗੁਆਉਣ ਅਤੇ ਆਰਥਕ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਖਾਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਵਰਕ ਫਰਾਮ ਹੋਮ ਨਾਲ ਵੀ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਖਤਰਾ

ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਕੱਲੇਪਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੋਜਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਰਕ ਫਰਾਮ ਹੋਮ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿਚ ਕਮੀ ਕਾਰਨ ਮੋਟਾਪਾ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਦਿਮਾਗੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਮੋਟਾਪੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਹੈ।