ਫਲਾਂ ਦੇ ਛਿਲਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋ ਇਸਤੇਮਾਲ
Published : Nov 8, 2022, 2:39 pm IST
Updated : Nov 8, 2022, 2:39 pm IST
SHARE ARTICLE
Instead of throwing away fruit peels, use them like this
Instead of throwing away fruit peels, use them like this

ਫਲ ਖਾਣਾ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਫਲ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਛਿਲਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਘਰ ਨੂੰ ਸਜਾਉਣ ਅਤੇ.

 

ਫਲ ਖਾਣਾ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਫਲ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਛਿਲਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਘਰ ਨੂੰ ਸਜਾਉਣ ਅਤੇ ਲਜੀਜ ਵਿਅੰਜਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿਚ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਆਓ ਜੀ ਜਾਂਣਦੇ ਹਾਂ ਬੇਕਾਰ ਛਿਲਕਿਆਂ ਦਾ ਰਿਊਜ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਫਾਈ ਲਈ ਛਿਲਕੇ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਹ ਵੀ ਜਾਂਣਦੇ ਹਾਂ।

ਨੀਂਬੂ - ਨੀਂਬੂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸਿਰਫ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਘਰ ਨੂੰ ਚਮਕਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਘਰ ਵਿਚ ਰੱਖੇ ਕਾਪਰ ਅਤੇ ਪਿੱਤਲ ਦੇ ਸ਼ੋ-ਪੀਸ ਨੂੰ ਚਮਕਾਉਣ, ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ, ਖਿੜਕੀ, ਕਾਪਰ ਉੱਤੇ ਲੱਗੇ ਦਾਗ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਕਰ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। ਕੂੜੇ ਦੇ ਡਿੱਬੇ ਵਿਚ ਨੀਂਬੂ ਦਾ ਟੁਕੜਾ ਪਾ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਬਦਬੂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।  

ਸੰਗਤਰਾ - ਸੰਗਤਰਾ ਵੀ ਘਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਬਦਬੂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਛਿਲਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪੀਹ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਇਕ ਸਪ੍ਰੇ ਵਾਲੀ ਬੋਤਲ ਵਿਚ ਰੱਖ ਲਓ।  ਜਦੋਂ ਵੀ ਸ਼ੀਸ਼ਾ, ਟੇਬਲ ਜਾਂ ਧਾਤੁ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿਚ ਸੰਗਤਰੇ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਹਲਕੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਕੱਪੜਿਆਂ ਵਿਚ ਪਈ ਬਦਬੂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸੰਗਤਰੇ ਦਾ ਛਿਲਕਾ ਉਸ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਓ।  

ਮੌਸੰਬੀ - ਮੌਸੰਬੀ ਦੇ ਛਿਲਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਕਾ ਲਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਪੇਸਟ ਨੂੰ ਮੇਟਲ, ਲੋਹਾ, ਸਟੀਲ, ਬਰਾਸ, ਮਾਰਬਲ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਣ ਲਈ ਕਰੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਾਥਰੂਮ ਦੇ ਫਰਸ਼, ਬਾਥ ਟਬ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ ਮਸ਼ੀਨ ਉੱਤੇ ਪਏ ਦਾਗ - ਧੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।   

ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਓ ਛਿਲਕਿਆਂ ਤੋਂ ਖਾਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ -

ਖਜੂਰ ਦੀ ਗੁਠਲੀ - ਖਜੂਰ ਦੀਆਂ ਗੁਠਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਨ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਗਹਿਰਾ ਭੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨੋ ਅਤੇ ਮਿਕਸੀ ਵਿਚ ਪੀਸ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਲਓ। ਇਸ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਕੌਫ਼ੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋ। 

ਆਂਡੇ ਦੇ ਛਿਲਕੇ - ਆਂਡੇ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਦੋ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਵੰਡ ਕੇ ਬੇਕਿੰਗ ਟ੍ਰੇ ਵਿਚ ਰੱਖੋ। ਫਿਰ ਇਸ ਛਿਲਕਿਆਂ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਥੋੜ੍ਹਾ ਤੇਲ ਲਗਾ ਲਓ। ਸਾਰੇ ਛਿਲਕੀਆਂ ਵਿਚ ਕੇਕ ਦਾ ਬੈਟਰ ਪਾਓ ਅਤੇ ਉੱਤੇ ਤੋਂ ਦੂੱਜੇ ਛਿਲਕੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਇਸ ਟ੍ਰੇ ਨੂੰ 350 ਡਿਗਰੀ ਉੱਤੇ 35 ਮਿੰਟ ਲਈ ਮਾਇਕਰੋਵੇਵ ਵਿਚ ਰੱਖੋ। ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛਿਲਕਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਆਂਡੇ ਦੇ ਸਰੂਪ ਦੇ ਹੀ ਕੇਕ ਬਣਨਗੇ ਜੋ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਖਾਣ ਦੋਨਾਂ ਵਿਚ ਹੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਲੱਗਣਗੇ। 

ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ - ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕਿਆਂ ਵਿਚ ਕਈ ਸਾਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਝ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਤੱਦ ਤੱਕ ਉਬਾਲੋ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰੰਗ ਲਾਲ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਇਕ ਚਮਚ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਉਬਾਲ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕਿਆਂ ਵਾਲੇ ਪੇਸਟ ਨੂੰ ਜਾਰ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਰੱਖ ਲਓ ਅਤੇ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਜੈਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋ।

SHARE ARTICLE

ਏਜੰਸੀ

Advertisement

Anandpur Sahib News : ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਉਹ ਪਿੰਡ ਜਿੱਥੇ 77 ਸਾਲਾਂ 'ਚ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ

25 Apr 2024 3:59 PM

Ludhiana News : ਹੱਦ ਆ ਯਾਰ, ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਵਪਾਰੀ ਦੇ ਮੂੰਹ 'ਚ ਦੂਜੀ ਵਪਾਰੀ ਨੇ ਪਾ ਦਿੱਤੀ ਰਿਵਾਲਰ!

25 Apr 2024 1:36 PM

Simranjit Maan Interview : ਕੀ ਸਿੱਖ ਕੌਮ ਨੇ ਲਾਹ ਦਿੱਤਾ ਮਾਨ ਦਾ ਉਲਾਂਭਾ?

25 Apr 2024 12:56 PM

'10 ਸਾਲ ਰੱਜ ਕੇ ਕੀਤਾ ਨਸ਼ਾ, ਘਰ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਬਰਬਾਦ, ਅੱਕ ਕੇ ਘਰਵਾਲੀ ਵੀ ਛੱਡ ਗਈ ਸਾਥ'ਪਰ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਨੇ ਬਦਲ ਕੇ ਰੱਖ

25 Apr 2024 12:31 PM

Today Punjab News: Moosewale ਦੇ Father ਦੀ ਸਿਆਸਤ 'ਚ ਹੋਵੇਗੀ Entry ! ਜਾਣੋ ਕਿਸ ਸੀਟ ਤੋਂ ਲੜ ਸਕਦੇ ਚੋਣ

25 Apr 2024 10:50 AM
Advertisement