ਜਾਣੋ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਦਾਲ ਤੋਂ ਬਰਫੀ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਤੋਂ ਬਣੀ ਮਠਿਆਈ ਦਾ ਸਵਾਦ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਚੱਖਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਬਰਫੀ ਦਾ ਸਵਾਦ ਜਰੁਰ ਚਖੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਆਵੇਗੀ। ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਦੀ ਬਰਫੀ ਦਾ ਆਪਣਾ ...

Chana Dal Burfi

ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਤੋਂ ਬਣੀ ਮਠਿਆਈ ਦਾ ਸਵਾਦ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਚੱਖਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਬਰਫੀ ਦਾ ਸਵਾਦ ਜਰੁਰ ਚਖੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਆਵੇਗੀ। ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਦੀ ਬਰਫੀ ਦਾ ਆਪਣਾ ਵੱਖਰਾ ਸਵਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 
ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਮਗਰੀ  -  ਛੋਲੇ ਦਾਲ - 1 ਕਪ (200 ਗਰਾਮ), ਦੁੱਧ -  2 ਕਪ, ਚੀਨੀ - 1 ਕਪ (200 ਗਰਾਮ), ਘਿਓ  -  ½ ਕਪ (100 ਗਰਾਮ), ਕਾਜੂ -  20, ਬਦਾਮ -  20, ਪਿਸਤੇ - 1 ਵੱਡਾ ਚਮਚ, ਇਲਾਇਚੀ -  6 ਤੋਂ 7

ਢੰਗ  - ਛੌਲੇ ਦੀ ਦਾਲ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰ ਕੇ ਗੁਨਗੁਨੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ 2 ਘੰਟੇ ਭਿਓਂ ਲਓ। ਇਸ ਦਾਲ ਨੂੰ ਛਲਨੀ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਵਾਧੂ ਪਾਣੀ ਕੱਢ ਦਿਓ ਅਤੇ ਦਾਲ ਨੂੰ 5 ਮਿੰਟ ਛਲਨੀ ਵਿਚ ਹੀ ਰਹਿਣ ਦਿਓ ਤਾਂਕਿ ਬਚਿਆ ਹੋਇਆ ਪਾਣੀ ਵੀ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਵਿਚ ਮੇਵੇ ਕੱਟ ਲਓ। ਇਕ ਕਾਜੂ ਦੇ 6 ਤੋਂ 7 ਟੁਕੜੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਪਿਸਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪਤਲਾ - ਪਤਲਾ ਲੰਮਾਈ ਵਿਚ ਕੱਟ ਲਓ। ਇਲਾਚੀ ਨੂੰ ਵੀ ਛਿੱਲ ਕੇ, ਕੁੱਟ ਕੇ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਲਓ। ਦਾਲ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਕੱਪੜੇ ਉੱਤੇ ਪਾ ਕੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਪੌਂਛ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੈਨ ਗਰਮ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਵਿਚ ਘਿਓ ਪਾ ਦਿਓ।

ਘਿਓ ਦੇ ਖੁਰਨ ਉੱਤੇ ਦਾਲ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਰੰਗ ਬਦਲਨ ਅਤੇ ਕਰਿਸਪੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਤੇਜ ਅੱਗ ਉੱਤੇ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਦਾਲ ਦੇ ਭੁੰਨ ਜਾਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਕੱਢ ਕੇ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਲਈ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਦਾਲ ਭੁੰਨਣ ਵਿਚ 12 ਮਿੰਟ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪੈਨ ਵਿਚ ਬਚੇ ਹੋਏ ਘਿਓ ਨੂੰ ਇਕ ਪਿਆਲੀ  ਵਿਚ ਕੱਢ ਲਓ। ਦਾਲ ਦੇ ਹਲਕੇ ਠੰਡੇ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਕਸਰ ਜਾਰ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਬਰੀਕ ਪੀਸ ਲਓ। ਪੈਨ ਵਿਚ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਾ ਕੇ ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਵਿਚ ਘੁਲਣ ਤੱਕ ਪਕਨ ਦਿਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਚ - ਵਿਚ ਚਲਾਓ।

ਦੁੱਧ ਵਿਚ ਉਬਾਲ ਯਾਨੀ ਕਿ ਚੀਨੀ ਦੇ ਘੁਲਣ ਉੱਤੇ ਗੈਸ ਮੀਡੀਅਮ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਪਿਸੀ ਹੋਈ ਦਾਲ ਪਾ ਦਿਓ। ਨਾਲ ਹੀ ਬਚਾ ਹੋਇਆ ਘਿਓ ਵੀ ਇਸ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਰਫੀ ਦੀ ਜਮਣ ਵਾਲੀ ਕਨਿਸਿਸਟੇਂਸੀ ਆਉਣ ਤੱਕ ਪਕਾ ਲਓ। ਮਿਸ਼ਰਣ ਗਾੜਾ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਗੈਸ ਹੌਲੀ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹੇ - ਜਿਹੇ ਮੇਵੇ ਪਾ ਦਿਓ। ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਸਾਰੀਆ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਲਓ।

ਬਰਫੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿਚ ਜਮਣ ਵਾਲੀ ਕੰਸਿਸਟੇਂਸੀ ਆ ਗਈ ਹੈ, ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਕਿਸੇ ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ - ਜਿਹੇ ਘਿਓ ਨਾਲ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਲਓ। ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦਬਾ ਕੇ ਇਕਸਾਰ ਕਰ ਦਿਓ। ਇਸ ਉੱਤੇ ਕਟੇ ਹੋਏ ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਪਿਸਤੇ ਪਾ ਕੇ ਚਮਚੇ ਨਾਲ ਦਬਾ ਦਿਓ ਤਾਂਕਿ ਮੇਵੇ ਬਰਫੀ ਵਿਚ ਸਟਿਕ ਹੋ ਜਾਣ। ਬਰਫੀ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਲਈ ਰੱਖ ਦਿਓ।

ਬਰਫੀ ਦੇ ਜੰਮ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ  ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਛੋਟੇ ਜਾਂ ਵੱਡੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿਚ ਕੱਟ ਲਓ। ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਹੇਠੋਂ 10 ਸੇਕੇਂਡ ਲਈ ਗਰਮ ਕਰ ਲਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਰਫੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਨਿਕਲ ਆਵੇਗੀ। ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਦੀ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਬਰਫੀ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਦੀ ਬਰਫੀ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ ਪੂਰੇ 10 - 12 ਦਿਨ ਤੱਕ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 

ਸੁਝਾਅ - ਦਾਲ ਨੂੰ ਖਾ ਕੇ ਜਾਂ ਦਬਾ ਕੇ ਵੀ ਚੈਕ ਕਰ ਸੱਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦਾਲ ਭੁੰਨ ਗਈ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀ। ਦਾਲ ਦੇ  ਕਰਿਸਪੀ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਛਨਛਨਾਹਟ ਦੀ ਅਵਾਜ ਆਉਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ। ਘਿਓ ਘੱਟ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਭੁੰਨੀ ਹੋਈ ਦਾਲ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘਿਓ ਨਾ ਪਾਓ। ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਨੂੰ ਭੁੰਨਦੇ ਸਮੇਂ ਚੈਕ ਜਰੂਰ ਕਰੋ, ਇਹ ਪੂਰੀ ਕਰੰਚੀ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪਕਾਓ।