ਅੰਬ ਦੀ ਖੀਰ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅੰਬ ਦੀ ਖੀਰ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਠੰਡੀ ਜਾਂ ਗਰਮ ਜਿਵੇਂ ਦਿਲ ਕਰੇ ਉਦਾਂ ਹੀ ਖਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ...

Mango Kheer

ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅੰਬ ਦੀ ਖੀਰ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਠੰਡੀ ਜਾਂ ਗਰਮ ਜਿਵੇਂ ਦਿਲ ਕਰੇ ਉਦਾਂ ਹੀ ਖਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ,ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਰਮ ਵੀ ਸਵਾਦ ਲਗਦੀ ਹੈ ਤੇ ਠੰਡੀ ਵੀ। 

ਸਮੱਗਰੀ : ਫੁਲ ਕਰੀਮ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ - 1 ਲਿਟਰ, ਪਕਿਆ ਅੰਬ - 1(ਕਪ) (ਪਲਪ), ਪਕਿਆ ਅੰਬ - ½ (ਕਪ) (ਬਰੀਕ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ), ਛੋਟੇ ਚੌਲ - ¼ ਕਪ (ਭਿੱਜੇ ਹੋਏ), ਚੀਨੀ - ½ ਕਪ, ਇਲਾਚੀ ਪਾਉਡਰ - ¼ ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ, ਕਾਜੂ - 8-10, ਬਦਾਮ - 8-10

ਢੰਗ - ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਭਾਂਡੇ ਵਿਚ ਦੁੱਧ ਉਬਾਲਣ ਲਈ ਗੈਸ ਉਤੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਇਸ ਵਿਚ, ਕਾਜੂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਮੋਟਾ - ਮੋਟਾ ਅਤੇ ਬਦਾਮ ਨੂੰ ਪਤਲਾ - ਪਤਲਾ ਕੱਟਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲਾ ਆਉਣ ਉਤੇ ਗੈਸ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਵਿਚ ਚੌਲ ਪਾ ਦਿਓ।  ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ - ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਵਿਚ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪਕਾ ਲਓ। ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਾੜਾ ਹੋ ਜਾਣ ਤੇ ਚੌਲ ਦੁੱਧ ਵਿਚ ਪਕ ਜਾਣ ਉਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹੇ - ਜਿਹੇ ਕਟੇ ਹੋਏ ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਬਦਾਮ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਖੀਰ ਨੂੰ ਗੈਸ ਤੇ 4 - 5 ਮਿੰਟ ਪਕਨ ਦਿਓ।

ਜਦੋਂ ਖੀਰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਾੜ੍ਹੀ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਵੀ ਦੁੱਧ ਵਿਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੱਕ ਕੇ ਇਕਸਾਰ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਦਿਓ। ਖੀਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸੇਕ ਉਤੇ 1 - 2 ਮਿੰਟ ਹੋਰ ਪਕਾ ਲਓ। ਬਾਅਦ ਵਿਚ,  ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਖੀਰ ਨੂੰ ਗੈਸ ਤੋਂ ਉਤਾਰ ਕੇ ਜਾਲੀ ਸਟੈਂਡ ਉਤੇ ਰੱਖ ਦਿਓ ਅਤੇ ਖੀਰ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ।

ਖੀਰ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਠੰਡਾ ਹੋ ਜਾਣ ਉਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਅੰਬ ਦਾ ਪਲਪ ਪਾਕੇ ਮਿਲਾ ਦਿਓ। ਨਾਲ ਹੀ ਬਰੀਕ ਕਟੇ ਹੋਏ ਅੰਬ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਵੀ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਦਿਓ। ਅੰਬ ਦੀ ਖੀਰ ਨੂੰ ਕੌਲੇ ਵਿਚ ਕੱਢ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਉਤੇ ਕਾਜੂ - ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਅੰਬ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਪਾ ਕੇ ਸਜਾ ਦਿਓ।  ਸਵਾਦ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਅੰਬ ਦੀ ਖੀਰ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਚਾਹੋ ਠੰਡੀ ਜਾਂ ਗਰਮ ਪਰੋਸੋ ਅਤੇ ਖਾਓ।